Dám mơ và dám THẤT BẠI

Dám mơ và dám THẤT BẠI

Trong cuộc sống vô vàn những thử thách sẽ đến với bạn bất kể bạn muốn hay không muốn. Rất nhiều người đã bỏ cuộc khi thử thách đến dồn dập và cảm giác THẤT BẠI luôn đồng hành.

Thử thách rồi thất bại sẽ đem lại cho bạn đau đớn, nhưng những đau đớn đó chỉ là tạm thời, dù đó là đau đớn về tinh thần hay thể chất. Nếu bạn bỏ cuộc, sự đau đớn đó mới thật sự trở thành hiện thực đi theo bạn suốt cả cuộc đời. Nếu bạn vượt qua thử thách, những đau đớn sẽ hết. Nhưng chưa hết, những thử thách này đi qua thì những thử thách khác sẽ đến. Vậy nếu bạn để những thử thách đánh gục bạn thì có nghĩa bạn đã thua trong cuộc đời này.

GS. Trương Nguyện Thành

Giáo sư Trương Nguyện Thành

Dám mơ, dám thất bại

Dám mơ là bước đầu tiên, dám hành động, dám đối mặt với khó khăn và thất bại, ý chí muốn vượt qua những thách thức đó sẽ giúp bạn thành công. Khi gặp khó khăn, thì bạn phải có ý chí để đối mặt và chiến thắng thất bại.

Giáo sư Trương Nguyện Thành trong một buổi nói chuyện với sinh viên

Học vấn là con đường đến thành công gần nhất

Hãy bay càng cao thì sẽ thấy càng xa, rồi bạn sẽ thấy không có thành công nào là tột đỉnh. Ai cũng có hoài bão của mình, sinh ra trong một gia đình không dư giả, cũng từng có sự ghen tị khi thấy chúng bạn có điều kiện học nhiều, khi đặt chân đến Mỹ, giáo sư đã quyết tâm đạt được hoài bão của mình bằng con đường học vấn. Lựa chọn con đường học vấn cho mình cũng không phải giản đơn, điểm yếu của cậu sinh viên trẻ Trương Nguyện Thành là Tiếng Anh không được giỏi. Cậu sinh viên trẻ ấy đã quyết tâm bằng sự táo bạo của chính mình khi cuối năm thứ nhất đã xông xáo trong các phòng thí nghiệm, lựa chọn kỹ thuật để phát triển điểm mạnh của mình. Bí quyết ở đây là chọn sự yêu thích, kế đến là đam mê và thái độ. Hãy làm tốt nhất có thể, năng động, thích nghi theo môi trường công việc.

Khi nào thì dừng cố gắng

“Ước mơ là cái mình muốn đạt đến, thất bại là cái đích mình đi đến, nhưng tuyệt đối không lặp lại thất bại của chính mình, phải biết suy nghĩ để học được bài học từ những thất bại và làm tốt hơn từ những thất bại đó. Nếu làm được điều đó, đích đi đến của bạn mới đúng với ước mơ mà bạn đã định.”

Sống tích cực

Ước mơ của một con người sẽ thay đổi theo thời gian, bạn sẽ tìm thấy những ước mơ mới khi ở tầm cao mới. Đừng quá băn khoăn về lựa chọn của mình có đúng hay không. Chọn những gì bạn thích nhất hiện tại và làm tốt nhất có thể.

Con đường nào là con đường đúng đắn nhất?

Thường thì một người đặt nặng thành công ở điểm đích. Nhưng thực sự điểm đích đó không thật sự quan trọng, vì đó chỉ là một điểm dừng trong một thời gian ngắn, hành trình và trải nghiệm trong con đường đi đến đích mới là quan trọng.

Góc nhìn về học vấn của một vị giáo sư

“Học vấn không phải đo bằng tấm bằng. Dù là một sinh viên cao đẳng hay trung cấp, hay chỉ là một người nông dân nhưng bạn dám có hoài bão và dám dấn thân cho ước mơ của mình để đạt được kết quả mong muốn, thì còn quý giá hơn bất kỳ gì mà bạn học được. Bạn sẵn sàng góp phần ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh bạn, thì sẽ không ai quan tâm đến học vấn của bạn mà người ta sẽ chỉ nghĩ đến đóng góp của bạn.”

Talk show Dám mơ và dám THẤT BẠI là một trong những chương trình được tổ chức hàng tuần tại Cao đẳng công nghiệp Huế với mục đích giáo dục kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên. Qua các buổi ngoại khóa giá trị này, các bạn sinh viên sẽ nhận được những bài học quý giá từ những người đi trước.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.