Cao đẳng Công nghệ Kỹ thuật Điện tử truyền thông

Cao đẳng Công nghệ Kỹ thuật Điện tử truyền thông

Mã ngành: 6510312
Tổ hợp xét tuyển: (Toán, Vật lý, Hóa học) hoặc (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, điện tử viễn thông có mặt trong các mặt xã hội.

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG

Ngành Điện Tử Viễn thông là gì?

Nhu cầu về thông tin truyền thông của xã hội hiện ngày càng trở nên vô cùng quan trọng. Con người trong thế giới hiện đại không thể sống thiếu các thiết bị phương tiện hỗ trợ thông tin như: các thiết bị thông tin vệ tinh, hệ thống truyền dẫn thông tin quang, di động, phát thanh, truyền hình, máy điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng, máy chủ…Tất cả kết nối với nhau tạo thành mạng thông tin toàn cầu. Như vậy có thể nói ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông (tên gọi cũ là ngành Điện tử-Viễn thông) là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Đặc biệt, mạng thông tin di động đã phát triển từ 2.5G lên đến 4G như hiện nay, nâng tốc độ truy cập thông tin lên gấp bội so với trước đây. Các ứng dụng tích hợp multi-media như Zalo, Viber, Kakao, …, hay lướt web, facebook trên smartphone hiện nay có tốc độ cực nhanh.

Bên cạnh đó, theo xu hướng phát triển Công nghiệp 4.0 đang diễn ra, là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu hiện tại trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng, mạng lưới vạn vật kết nối Internet và điện toán đám mây. Mạng lưới kết nối và điều khiển các thiết bị thông qua Internet (gọi tắt là IoT) đang được phát triển ứng dụng mạnh mẽ.

Tất cả các thiết bị được gắng với một địa chỉ và được kết nối với Internet và được người dùng truy cập, điều khiển ở bất kỳ nơi đâu trên địa cầu. Đây là xu hướng ngành nghề công nghệ cao, đáp ứng nguồn lao động đang khang hiếm tại Việt Nam trên con đường hội nhập thế giới.

Chương Trình Đào Tạo

Xác định mục tiêu tạo nguồn lao động về Điện tử Viễn thông đáp ứng được nhu cầu lao động theo xung hướng Công nghiệp 4.0, chương trình đào tạo ngành Điện tử Viễn thông của khoa Điện tử, trường CĐCN Huế được biên soạn tập trung vào các kiến thức và kỹ năng chính như sau:

  • Mạng truyền thông di động, thông tin vệ tinh, Internet và công nghệ 4G, điện toán đám mây.
  • Mạng lưới kết nối vạn vật (Internet of Things), viết tắt IoT.
  • Hệ thống nhúng (Embedded System) kết nối Internet phục vụ trong công nghiệp và dân dụng. Thiết kế vi mạch.

Cơ Hội Việc Làm

Theo thống kê, nhóm ngành Cơ khí – Điện – Điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao, đều đặn qua các năm và trong tương lai. Trong đó số lượng việc làm dành cho các kỹ sư Kỹ thuật điện tử – truyền thông sau khi tốt nghiệp ra trường đang ngày càng phong phú cùng với mức thu nhập cao và ổn định. Sinh viên học ngành công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông khi tốt nghiệp có thể làm tốt việc như kỹ sư thiết kế, chế tạo vi mạch, thiết bị điện tử, viễn thông, hệ thống mạng truyền thông…. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đảm nhiệm các vị trí quan trọng khác như Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông. Các địa nơi có nhu cầu nhân sự về lĩnh vực Điện tử viễn thông như sau:

  • Vinaphone, MobiFone, Đài viễn Thông, Công ty truyền số liệu, Viettel, FPT; các công ty về phát thanh truyền hình trong nước.
  • Các công ty thiết kế vi mạch trong và ngoài nước như Công ty thiết kế Renesas Vietnam (Nhật), Công ty eSilicon (Mỹ), Công ty Arrive Technology, …
  • Làm việc tại các công ty thiết kế và phát triển các mạch điện tử ứng dụng và các hệ thống nhúng trong viễn thông, ô tô, tự động hóa, an ninh và một loạt các ngành công nghiệp khác.
  • Bảo trì, sữa chửa các thiết bị điện tử, truyền thông trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất.
  • Sinh viên tự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, bảo hành bảo trì, sửa chữa thiết bị Điện, Điện tử, Viễn thông.
  • Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội học tiếp lên đại học, cao học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *