Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Điện tử hiện nay

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Điện tử hiện nay

Nhiều bạn thường nhầm tưởng rằng cứ học ngành điện tử là làm việc trong các công ty, xí nghiệp hay nhà máy về sản xuất các thiết bị điện tử Samsung, Intel, LG, Panasonic, Sony … hoặc làm công việc sửa chữa tivi, ampli, đầu đĩa … cũng như các thiết bị diện tử gia dụng khác. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, khi bạn có bằng tốt nghiệp ngành điện tử trên tay, bạn dễ dàng tìm được một vị trí thích hợp tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy, các cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề khác có liên quan đến các thiết bị điện tử.

Hiện nay, theo xu hướng phát triển Công nghiệp 4.0, các ngành nghề có sự giao thoa, bổ trợ lẫn nhau. Ngành điện tử có mặt trong phần lớn các ngành trọng yếu như:

  • Cơ khí
  • Điện
  • Nhiệt lạnh
  • Động lực, ô tô
  • Công nghệ thông tin
  • Hoá – Môi trường

Một số lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn sinh viên có thể làm việc sau khi tốt nghiệp ngành điện tử như:

Lĩnh vực Điện tử, Viễn thông

Chuyên viên tư vấn, lắp ráp, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử như Samsung, LG, Intel, Panasonic, … các công ty viễn thông như FPT, Viettel, Mobilephone, Vinaphone, các đài phát thanh, truyền hình… hoặc tại trung tâm bảo hành các thiết bị điện tử Panasonic, Sony, ….

Hiện nay khoa Điện tử, trường CĐCN Huế đã liên kết hợp tác với một số công ty về lĩnh vực Điện tử và Viễn thông trong khu vực như FPT, Viettel, truyền hình cáp SCTV, Công ty điện tử Huetronics, Công ty cung cấp các giải pháp, thiết bị điện tử, viễn thông, tự động hoá Đỉnh Bạch Mã. Đây là những đối tác cam kết tuyển dụng các chuyên viên kỹ thuật từ các bạn sinh viên ngành Điện tử trường CĐCN Huế.

Lĩnh vực Điện công nghiệp

Trong lĩnh vực điện công nghiệp, việc sử dụng các thiết bị điện tử trong các công tác điều khiển, giám sát, đóng ngắt điện tử nhằm tránh làm việc trực tiếp với nguồn điện lưới đang được ứng dụng rộng rãi. Sinh viên ngành điện tử có thể làm việc như là chuyên viên tư vấn, lắp ráp, vận hành, bảo trì các thiết bị điện tử trong lĩnh vực điện công nghiệp như bộ nguồn, tủ điều khiển, máy biến tần, invertor của các thiết bị điện tử…

Lĩnh vực Động lực ô tô

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các thiết bị điện tử, điều khiển, cảm biến được tích hợp ngày càng mạnh vào tất cả các thành phần của ô tô nhằm tạo ra những chiếc xe ngày càng an toàn, thông minh, thân thiện với môi trường. Các thiết bị điện tử và cảm biến trong ô tô đã vượt quá 50% giá trị của một chiếc xe ô tô. Từ những lý do đó, nhu cầu thực tế đối với lực lượng lao động có kiến thức và kỹ năng về điện tử làm việc trong các nhà máy chế tạo linh kiện, phụ tùng, lắp ráp ô tô, các trung tâm dịch vụ, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô là rất cao.

Các sinh viên điện tử sau khi ra trường có thể làm việc tại các công ty liên doanh lắp ráp ô tô trong giám sát công đoạn lắp giáp hệ thống điện, điện tử ô tô; làm công việc kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô; lắp ráp, sửa chữa hệ thống điện, điện tử, điều khiển trên ô tô.

Lĩnh vực Nhiệt lạnh

Như đã đề cập, các thiết bị điện tử tự động điều khiển và cảm biến dùng trong các thiết bị điện lạnh như máy điều hoà, tủ lạnh, máy sấy, máy đông lạnh chiếm gần 50% giá trị thiết bị. Do đó, nhu cầu các chuyên viên kỹ thuật ngành điện tử làm việc trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy của lĩnh vực nhiệt lạnh như các nhà máy đông lạnh, thuỷ sản … hoặc tại các trung tâm bảo hành sửa chữa các thiết bị nhiệt lạnh như điều hoà, tủ lạnh… được tuyển dụng nhiều hằng năm.

Lĩnh vực Cơ khí

Sinh viên ngành điện tử có thể làm chuyên viên kỹ thuật thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc cơ khí, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động; chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin

Lĩnh vự CNTT là lĩnh vự rất gần gũi với ngành điện tử và viễn thông, đặc biệt các hệ thống kết nối mạng Internet, truyền thông dữ liệu, cài đặt cấu hình hệ thống mạng … hoặc lắp ráp và sửa chữa máy tính. Sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử, viễn thông rất dễ dàng làm việc như là chuyên viên kỹ thuật tại các công ty có các hệ thống máy tính và mạng Internet.

Lĩnh vực Hoá – Môi trường

Việc sử dụng các thiết bị điện tử, cảm biến để xử lý hoá chất cũng như đo đạc, quan sát và phân tích các thông số môi trường như nồng độ Oxy, bụi, nhiệt độ, độ ẩm, … Nhu cầu chuyên viên kỹ thuật vận hành, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện tử trong các cơ quan, công ty, xí nghiệp về ngành Hoá – Môi trường rất lớn. Do đó, đây là nhưng cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử hiện nay.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.