Ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng

1. Thực trạng về nhu cầu và nguồn nhân lực ngành Xây dựng

– Kiến trúc
Ngành Xây dựng – Kiến trúc tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay đang đồng thời phát triển cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng và thị trường bất động sản. Nhiều công trình, khu đô thị quy mô lớn hiện đang và sắp được xây dựng trên địa bàn tỉnh như dự án Tổ hợp Trung tâm Thương mại Vincom và Khách sạn 5 sao Vinpearl; dự án Huế Plaza; VNPT; các khu đô thị An Vân Dương, Đông Nam Thủy An, An Cựu City,… Bên cạnh đó một số công trình cao cấp đang trong quá trình gián đoạn cũng đã bắt đầu được đầu tư lại như dự án Khách sạn Sông Đà – Thăng Long Uhotel; dự án Siêu thị và cao ốc văn phòng số 02 Nguyễn Tri Phương; dự án công trình văn phòng, thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp tại đường Hà Nội – Lý Thường Kiệt,… Các dự án xây dựng được đầu tư ngày càng nhiều, tuy nhiên hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung vẫn đang tồn tại tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ Kỹ thuật viên Cao đẳng và Trung cấp để đáp ứng nhu cầu xây dựng.

Theo thống kê về ngành Xây dựng – Kiến trúc – Môi trường thì cả nước có nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo trình độ Sơ cấp và không có bằng cấp chiếm 38%; Trung cấp chiếm 33%; Cao đẳng chiếm 16%; Đại học 12% và trên Đại học chiếm 1%. Tuy nhiên trên thực tế số lao động có trình độ Cao đẳng và Trung cấp nghề hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 11,8%, tức là chỉ bằng 1/4 so với nhu cầu của ngành. Việc này dẫn đến tình trạng thừa thầy, thiếu thợ hiện đang rất phổ biến tại các công trình xây dựng. Ngoài ra, công nhân, lao động chưa qua đào tạo nghề chiếm tỷ lệ cao trong lúc trình độ Cao đẳng và Trung cấp chiếm tỷ lệ rất thấp dẫn đến việc tại nhiều công trình lớn đang tồn tại cảnh lao động chưa qua đào tạo làm thay công việc của các Kỹ thuật viên hệ Cao đẳng và Trung cấp.

Vì vậy để giải quyết các vấn đề thực trạng nhu cầu nhân lực ngành Xây dựng – Kiến trúc tại địa bàn tỉnh và trên cả nước, việc phát triển nguồn Kỹ thuật viên Xây dựng hệ Cao đẳng và Trung cấp để đáp ứng nhu cầu của thị trường là yêu cầu rất cấp bách hiện nay.

Sự chênh lệch giữa cung và cầu trong vấn đề nhân lực trình độ Cao đẳng của ngành

2. Giải pháp và cơ hội đáp ứng nhu cầu nhân lực

Nhận thấy được nhu cầu cấp bách về nhân lực của ngành Xây dựng – Kiến trúc trên địa bàn, từ năm 2010 trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã tổ chức đào tạo chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng hệ Cao đẳng và Trung cấp nghề nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh TT-Huế, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và trên cả nước. Chương trình đào tạo của chuyên ngành được đưa ra nhằm đảm bảo các Kỹ thuật viên Xây dựng sau khi ra trường có thể nắm vững các yêu cầu về lý thuyết cơ bản và tay nghề thực hành cần có tại các công trình xây dựng; đồng thời có khả năng quản lý, tổ chức thi công các công trình xây dựng, có khả năng tham gia nghiên cứu và giải quyết những vấn đề về khoa học kỹ thuật trong xây dựng.

Cơ sở vật chất và đào tạo thực hành của chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Khoa Nhiệt lạnh - Xây dựng, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế

Xây dựng – Kiến trúc là một nghề có truyền thống lâu đời với nhu cầu cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Xây dựng – Kiến trúc sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng của trường Cao đẳng Công nghiệp Huế sau khi ra trường có thể đảm nhận được nhiều vai trò với các mức lương cao để đáp ứng nhu cầu nhân lực đang bị thiếu hụt của ngành như:

  • Kỹ thuật viên Xây dựng, phụ trách giám sát, đội trưởng thi công công trình trong các doanh nghiệp tư vấn xây dựng, doanh nghiệp xây dựng, ban quản lý dự án của chủ đầu tư;
  • Kỹ thuật viên, chuyên viên Xây dựng trong các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức khác có đầu tư xây dựng cơ bản;
  • Kỹ thuật viên, chuyên viên Xây dựng trong các cơ quan hành chính về xây dựng cơ bản;
  • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về chuyên ngành Xây dựng.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.