Bỏ túi cẩm nang học tập trực tuyến hiệu quả

Bỏ túi cẩm nang học tập trực tuyến hiệu quả

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Nhà trường triển khai chuyển sang học tập và sinh hoạt trực tuyến (online).

Để học tập online có hiệu quả, Trường đã trang bị miễn phí tài khoản Microsoft cho tất cả các sinh viên, học sinh.

Bên cạnh đó, sinh viên, học sinh cần thực hiện những kỹ năng cơ bản để học tập online có hiệu quả dưới đây:

1. Coi học online như học trên lớp thực tế:

Tham gia học online giống như khi bạn tham gia một lớp học trực tiếp, truyền thống; bởi kiến thức bạn thu nhận được là tương đương nhau. Bạn phải “xuất hiện” nếu bạn muốn nhận được giá trị thực sự từ lớp học của mình.

2. Tự chịu trách nhiệm

Bằng cách học có tổ chức, chủ động và tự giác, bạn có thể khai thác tối đa lớp học online của mình.

3. Thực hành quản lý thời gian, xây dựng kế hoạch cá nhân

Học online hay trực tiếp đều cần thiết kỹ năng này. Bạn cần nắm được về phân phối, tiến trình môn học như: tổng cộng bao nhiêu tiết, mỗi tuần bao nhiêu giờ, các bài tập, nội dung cơ bản…

  • Nhìn vào giáo trình vào đầu học kỳ và ghi chú lại các bài tập, câu hỏi. Đánh dấu chúng vào lịch mà bạn kiểm tra thường xuyên để biết khối lượng công việc sắp tới trong những tuần tới. Đừng quên đề cập đến những cam kết trước có thể ảnh hưởng đến lịch trình học tập thường xuyên của bạn, chẳng hạn như công việc phát sinh hoặc kỳ nghỉ, để bạn có thể có thêm thời gian để hoàn thành bài tập.
  • Tạo một lịch trình hàng tuần mà bạn buộc phải theo, chỉ định những giờ nhất định mỗi tuần để đọc, xem bài giảng, hoàn thành bài tập, học tập và tham gia vào các diễn đàn. Hãy cam kết biến bài học online thành một phần thói quen hàng tuần của bạn và đặt lời nhắc cho bản thân để hoàn thành những công việc này.
  • Khi làm bài tập của bạn, hãy thử chặn thời gian, phân bổ cho mình một khoảng thời gian nhất định cho mỗi nhiệm vụ trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo và đặt hẹn giờ để bạn có trách nhiệm.
  • Kiểm tra định kỳ trong suốt khóa học và xem bạn đang sử dụng thời gian như thế nào. Hãy tự hỏi bản thân: Tôi dành bao nhiêu thời gian cho khóa học và các bài tập? Có phải tôi thường xuyên đánh giá thấp thời gian hoàn thành công việc, buộc tôi phải nhồi nhét những đêm trước khi khóa học kết thúc? Một chút tự phản ánh và điều chỉnh có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.

4. Tạo không gian học tập thoải mái và ngăn nắp

  • Có kết nối Internet tốc độ cao
  • Có sách, tài liệu và phần mềm cần thiết cho khóa học
  • Có tai nghe để nghe bài giảng hoặc thảo luận (đặc biệt quan trọng trong không gian chung)

5. Loại bỏ phiền nhiễu

Một số người có thể thấy rằng họ có thể điều chỉnh một ngôi nhà ồn ào bằng cách nghe nhạc. Những người khác có thể chọn làm việc tại một quán cà phê hoặc thư viện để loại bỏ ham muốn làm nhiều việc ở nhà. Cuối cùng, bạn sẽ cần phải tìm ra một chiến lược phù hợp nhất với mình.

Bất kể bạn chọn làm việc ở đâu, hãy cân nhắc tắt điện thoại di động để tránh mất tập trung mỗi khi có tin nhắn văn bản hoặc thông báo bật lên. Và nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc chống lại sự cám dỗ kiểm tra facebook, zalo hoặc lướt web, hãy thử tải xuống trình chặn trang web.

6. Tìm ra cách bạn tự học tốt nhất

Khi bạn đã thiết lập nơi bạn sẽ học, hãy nghĩ về thời điểm và cách bạn hoàn thành công việc tốt nhất. Nếu bạn là người thích buổi sáng, hãy dành thời gian để học việc đầu tiên. Nếu bạn là một con cú đêm? Dành một hoặc hai giờ sau bữa tối để bắt đầu với máy tính của bạn.

Không phải tất cả mọi người đều tự học theo cùng một cách, vì vậy hãy nghĩ xem loại thông tin nào giúp bạn nắm bắt tốt nhất các khái niệm mới và áp dụng các chiến lược học tập phù hợp.

7. Tích cực tham gia trong suốt quá trình học online

8. Tận dụng mạng để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức liên quan online.

Các lớp học online đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy như đang học một mình, nhưng điều này không thể khác xa sự thật. Hãy chuẩn bị cho mình thật tốt, để đạt được kết quả cao các bạn nhé!