Thu nhập cao với ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử

Thu nhập cao với ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử

Là ngành nghề quan trọng trong đời sống và sản xuất, nhưng với nhiều phụ huynh và học sinh, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử vẫn còn là ẩn số. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về học như thế nào, cơ hội nghề nghiệp và thu nhập ra sao về ngành này.

NHU CẦU NHÂN LỰC NGÀNH CÔNG NGHỆ ĐIỆN – ĐIỆN TỬ TĂNG CAO

Dù đã xuất hiện một thời gian, nhưng do xu hướng công nghệ luôn phát triển cộng với đòi hỏi từ thực tế nên hiện nhu cầu nhân lực của ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử vẫn không ngừng tăng cao.

Tại Mỹ, nghề kỹ sư thực hành điện hiện xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách 10 công việc có mức lương khởi điểm cao với mức lương trung bình hàng năm là 54.400 USD. Tại Úc, kỹ sư thực hành điện là một trong những nghề có mức tăng trưởng cao nhất trong những năm qua với tỷ lệ tăng trưởng lên đến 47,4% so với mức 7,8% chung của tất cả các ngành.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về kỹ thuật như: Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Tự động hóa, Điện công nghiệp, Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử,… đang rất thiếu nhân lực. Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học những nhóm ngành nói trên là rất cao.

HỌC ĐIỆN – ĐIỆN TỬ XONG SẼ LÀM GÌ?

Xã hội phát triển, việc hiện đại hoá sản xuất để nâng cao năng suất lao động là nhu cầu rất cần thiết. Hiện nay, các nhà máy đều đang hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển. Công việc thiết lập, vận hành các hệ thống điều khiển tự động này chính là công việc của ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử.

Tuy vậy, vì được học nhiều kiến thức liên quan đến điện và điện tử nên bên cạnh công việc nói trên, kỹ sư thực hành ngành Điện – Điện tử có thể làm được rất nhiều công việc. Chẳng hạn, họ có thể làm việc tại công ty điện lực; các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện; các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh. Kỹ sư Điện – Điện tử còn có thể tham gia công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.

Ngoài ra, kỹ sư thực hành Điện – Điện tử còn có thể làm việc trong ngành bưu chính viễn thông và các công ty trực thuộc,…

Với vai trò quan trọng và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, sinh viên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử có thể tự tin về một việc làm phù hợp với mức thu nhập ổn định sau khi ra trường.

 SINH VIÊN ĐIỆN – ĐIỆN TỬ PHẢI HỌC NHỮNG GÌ?

Đặc điểm chung nhất của ngành điện điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện; và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. Do vậy ngành này sẽ tập trung vào nguyên lý và ứng dụng của các thiết bị trong hệ thống này.

Đầu tiên, liên quan đến việc điều khiển đến tín hiệu điện thì luôn liên quan đến các mạch điện tử, nên khi đã làm ở ngành Điện – Điện tử thì phải am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc ít nhất là hiểu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn.

Ở bậc Cao đẳng, kỹ thuật Điện – Điện tử còn được nhiều trường phân ngành chuyên sâu hơn như là điều khiển tự động, điện tử viễn thông… Các chuyên ngành này đều trang bị, cập nhật cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình đã lựa chọn. Cụ thể, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, PLC, Robot, Scada, vi điều khiển, mạch điện, an toàn điện, năng lượng tái tạo,…

Ngoài đào tạo các môn học liên quan đến chuyên ngành, các em sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng cơ bản như:

– Kỹ năng làm việc: Tổ chức thực hiện các dự án, trình bày vấn đề liên quan đến điện, điện tử.

– Kỹ năng mềm: Giao tiếp, làm việc nhóm,…

 HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN – ĐIỆN TỬ Ở ĐÂU?

Hiện có nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, bạn có thể tìm kiếm danh sách các trường có đào tạo ngành này thông qua mạng internet hoặc trong Cẩm nang tuyển sinh.

Ngoài ra, nếu bạn có thể cân nhắc đăng ký học Chương trình Liên kết Quốc tế giữa Trường Cao đẳng công nghiệp Huế với hệ thống dạy nghề Kosen – Nhật. Ngoại ngữ của chương trình này là tiếng Nhật, bằng cấp chính quy do Trường CĐCN Huế cấp và giấy chứng nhận của Kosen. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được Trung tâm hỗ trợ việc làm Kosen giới thiệu việc làm tại các công ty Nhật ở Việt Nam cũng như ở Nhật Bản.