HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC

HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC

Từ xưa đến nay, việc học xong cấp 3, ôn thi đại học, lấy bằng đại học đã là “lộ trình” nhiều gia đình lựa chọn “hộ” con em mình. Đến nay, vẫn nhiều phụ huynh quan niệm học đại học mới có tương lai tốt, đặc biệt là những ngành “hot”, học nghề thì không.
Nhiều bạn nghe lời bố mẹ, cố vào bằng được một trường đại học dù không tìm hiểu kỹ cơ hội việc làm sau đó, thậm chí còn không thích chút nào, chỉ vì “tốt hơn học nghề”.

Tuy nhiên, điều này có hoàn toàn đúng hay không thì hãy cùng nhìn lại một vài con số.

Quí I năm 2019, cả nước có hơn 1 triệu người thất nghiệp. Trong đó, có 124.500 người trình độ…từ đại học trở lên.
Trong khi đó, quý một năm 2018, con số này lên đến 142.300 người.
Vậy là hàng năm, hơn 100.000 tấm bằng đại học “bỏ không”, hàng trăm nghìn cử nhân lãng phí thời gian, tiền bạc nhưng không được áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.
Thực tế, vài năm trở lại đây, dù số lượng người có trình độ từ đại học trở lên thất nghiệp ngày càng giảm, nhưng mức giảm không đáng kể. Nhiều người còn nói: “Tốt nghiệp rồi thất nghiệp”.

Tuy nhiên, có một con số khác, đó là có đến 90% học sinh, sinh viên học nghề có việc làm. Thậm chí nhiều trường nghề còn cam kết việc làm cho 100% sinh viên.

Hàng trăm nghìn học sinh muốn vào đại học, còn nhiều trường vẫn tuyển sinh kiểu bất chấp, sẵn sàng hạ điểm chuẩn để có đủ người học mà không cần biết đầu ra. Với những trường học thật, thi thật, số lượng sinh viên bị đuổi lên đến hàng trăm người. Năm học 2016-2017, dư luận từng sốc trước thông tin hàng nghìn sinh viên ở Sài Gòn bị buộc thôi học. Đây là việc lãng phí thời gian, tiền bạc không hề nhỏ, chưa kể ảnh hưởng lớn nhất là đến tương lai của sinh viên.

Những năm gần đây, việc nhiều thí sinh chủ động chọn trường nghề sau khi tốt nghiệp cũng nói lên rằng phụ huynh và thí sinh ngày càng có sự lựa chọn phù hợp hơn, không cố sức vào đại học mà đã cân nhắc việc học trường nào, ngành gì để đáp ứng sở thích và nhu cầu tuyển dụng. Đặc biệt là khi Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nhu cầu lao động trình độ cao là rất lớn.

Vậy nên, quan niệm “phải vào đại học” thật sự đã cũ, và học nghề không phải là “bất đắc dĩ”, mà hoàn toàn có thể là khởi đầu để đi đến nhiều con đường khác rộng mở hơn.

Nguồn: fanpage Trung tâm tin tức VTV24