“Sản xuất son dưỡng môi và phấn nụ từ nguyên liệu thiên nhiên” đạt giải Nhất cuộc thi HueIC Startup Kite 2021

“Sản xuất son dưỡng môi và phấn nụ từ nguyên liệu thiên nhiên” đạt giải Nhất cuộc thi HueIC Startup Kite 2021

Dự án thuộc lĩnh vực Hóa Mỹ phẩm: Sản xuất son dưỡng môi và phấn nụ từ nguyên liệu thiên nhiên”, do nhóm 5 nữ sinh chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học, Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC) thực hiện đã xuất sắc vượt qua 23 dự án tham gia Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo KHKT học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” cấp trường – HueIC Startup Kite 2021 và giành giải Nhất cuộc thi.

Bằng các phương pháp trích ly chất màu Anthocyanin từ đài hoa bụt giấm (atiso đỏ), sản phẩm son dưỡng môi với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, kết hợp với các thành phần có độ dưỡng, khả năng chống oxi hóa, an toàn cho người sử dụng như: dầu dừa, dầu gấc, dầu quả bơ, dầu jojoba,  bơ Shea, sáp ong, sáp candelilla. Ngoài ra, sản phẩm được bổ sung phụ gia khác như tinh dầu, glyxerin, vitamin E giúp giữ ẩm tự nhiên, chất chống oxy hóa làm chậm các quá trình gây tổn thương tế bào.

Sự kết hợp của các nguyên liệu thiên nhiên này tạo ra sản phẩm son dưỡng môi giúp chống nứt nẻ, cải thiện sắc tố môi, và an toàn với sức khỏe

Thành phần chính của phấn nụ là cao lanh, đây là thành phần lành tính cho da, ít gây kích ứng, phù hợp mọi loại da, có khả năng thấm hút vừa đủ để lấy đi bụi bẩn, thải độc và vi khuẩn trên da, giúp làm mềm đồng thời giúp tăng cường sức sống cho da.

Phấn nụ từ nguyên liệu thiên nhiên do nhóm nghiên cứu sản xuất có tác dụng làm sạch da, có khả năng thẩm thấu các khoáng chất vào da một cách hiệu quả; dịu nhẹ với da khiến da không bị khô hay kích ứng và trầy xước sau khi dùng

Bạn Nguyễn Thị Mỹ Hà, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Điểm đặc biệt của dự án là sản phẩm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, không sử dụng chất màu hóa học gây ảnh hưởng sức khỏe nên sản phẩm có thể sử dụng lâu dài để cải thiện tình trạng nứt nẻ môi, làn da nhạy cảm. Bên cạnh đó, giá thành cho son dưỡng hoặc phấn nụ do nhóm nghiên cứu là 30.000đ/sản phẩm, vừa túi tiền với các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên; người có thu nhập trung bình. Bộ sản phẩm son, phấn với thành phần tự nhiên do nhóm nghiên cứu sản xuất thành công, thích hợp với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên ưa chuộng phong cách tự nhiên.

Thạc sĩ – Giảng viên Nguyễn Thị Hồng Yến, Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường, HueIC (đeo kính, ở giữa) cùng nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài và sản phẩm son dưỡng môi từ nguyên liệu thiên nhiên.

Sản phẩm đã được Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng. Tiến sĩ Lê Văn Luận – Phó Hiệu trưởng HueIC đánh giá: đây là đề tài được nghiên cứu, chế tạo và sản xuất nghiêm túc, được kiểm nghiệm, có tính ứng dụng thực tiễn, khả năng phát triển thành sản phẩm thương mại ra thị trường.

Nhóm nghiên cứu nhận giải Nhất tại Vòng chung kết cuộc thi HueIC Startup Kite 2021

Vòng chung kết Cuộc thi ““Ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – HueIC Startup Kite 2021 được tổ chức vào ngày 02 tháng 7 năm 2021. Tham gia cuộc thi năm nay có 23 đề tài, dự án của các nhóm sinh viên thuộc các khoa chuyên môn của trường. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải 3 và 02 giải khuyến khích cho các đội. Các đội đạt giải nhất, nhì, ba sẽ tiếp tục được Nhà trường lựa chọn ươm tạo để tiếp tục dự thi Cuộc thi Startup Kite 2021 toàn quốc do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức vào đầu tháng 9 năm 2021.