Thành phố Huế tiếp tục đẩy mạnh công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS

Thành phố Huế tiếp tục đẩy mạnh công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS

Ngày 23 tháng 3 năm 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế phối hợp với trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức Hội nghị hướng nghiệp và phân luồng giáo dục sau THCS năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị hướng nghiệp và phân luồng giáo dục sau THCS năm 2022

Tham dự Hội nghị có thầy giáo Nguyễn Thuận – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế, thầy giáo Phạm Văn Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cùng lãnh đạo hai đơn vị và  các thầy cô giáo là Hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn.

Thầy giáo Nguyễn Thuận – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã tập trung đánh giá về công tác hướng nghiệp và phân luồng giáo dục sau THCS năm 2021 và thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Theo đánh giá chung, năm 2021, các trường THCS thành phố Huế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là với trường Cao đẳng Công nghiệp Huế để triển khai nhiều hoạt động tư vấn, trải nghiệm nhằm định hướng cho học sinh cuối cấp THCS lựa chọn mô hình 9+ (học Trung cấp song song với văn hóa THPT). Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến phát biểu về các mô hình sáng tạo, các kiến nghị đề xuất tâm huyết của các thầy cô giáo là Hiệu trưởng các trường THCS trong công tác hướng nghiệp và phân luồng để triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác này trong năm 2022. Các đại biểu cũng đánh giá cao mô hình đào tạo 9+ đang được triển khai có hiệu quả tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

 

Cô giáo Lê Thị Hồng Giang – Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An, thành phố Huế trao đổi về mô hình ngày hướng nghiệp dành cho phụ huynh và học sinh lớp 9

Phát biểu tại Hội nghị, thầy giáo Phạm Văn Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cho rằng: hướng nghiệp và phân luồng học sinh THCS là một nội dung quan trọng trong công tác giáo dục, nhằm sớm định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh; hoạt động này cần có sự tham gia đồng bộ từ nhiều phía để mang lại hiệu quả cao. Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo thành phố Huế và các trường THCS để triển khai mạnh mẽ công tác này.

Thầy giáo Phạm Văn Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế phát biểu tại Hội nghị

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam sớm triển khai đào tạo theo mô hình 9+. Học sinh hệ đào tạo này vừa học chương trình giáo dục nghề nghiệp bậc Trung cấp, vừa học chương trình giáo dục THPT. Mô hình 9+ ở Việt Nam nói chung và ở trường Cao đẳng Công nghiệp Huế nói riêng đang phân luồng hiệu quả cho Học sinh tốt nghiệp bậc THCS. Việc triển khai đào tạo bài bản, có chất lượng hệ đào tạo này tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của phụ huynh và xã hội về đào tạo nghề, đồng thời góp phần giảm tình trạng mất cân bằng trong thị trường lao động hiện nay.