Trung cấp Công nghệ may và thời trang

Trung cấp Công nghệ may và thời trang

(1). Mô tả ngành/nghề

Ngành “Công nghệ may và thiết kế thời trang” là ngành trang bị kiến thức về kỹ năng thiết kế thiết kế, kỹ năng cắt may, máy móc và thiết bị ngành may mặc nhằm thỏa mẵn đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người.

Ngành công nghệ may và thời trang tại Hueic

(2). Vị trí làm việc

Cơ hội làm việc cho lĩnh vực ngành này hiện nay rất nhiều, vì hiện nay tại mỗi địa phương đều có các công ty, tập đoàn may mặc rất nhiều trong các khu công nghiệp. Học ngành may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty tập đoàn may mặc tùy theo trình độ và khả năng như:

? Làm việc ở phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu mẫu, phòng phát triển mẫu.

? Đảm nhận công việc chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất.

? Quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may, nhân viên quản lý đơn hàng.

? Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm: KCS, QC, QS

? Định mức giá cho sản phẩm

? Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may

? Dẫn dắt một bộ phận nhỏ: chuyền trưởng, may mẫu

? Tự mở công ty nhà xưởng hoặc tiệm may cho bản thân về lĩnh vực may mặc, thời trang

? Với kiến thức nền tảng tổng quát, cơ hội làm quản lý, trưởng ca, điều hành sản xuất tại các nhà máy, công ty khu công nghiệp.

? Được được giới thiệu làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc… với chi phí thấp nhất, lương cơ bản rất cao

(3). Các nhiệm vụ chủ yếu

K.Mark đã viết: “ Người ta phải có khả năng sống trước rồi mới làm ra lịch sử. Nhưng muốn sống được thì trước hết phải có thức ăn, thức uống, nhà ở, quần áo”. Con người không thể tồn tại mà thiếu những nhu cầu tối thiểu về ăn, mặc, ở. Như vậy, “mặc” là một trong những nhu cầu cơ bản không thể thiếu của con người. Chính vì điều đó, các ngành học về may mặc, thời trang  được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu “mặc” ngày càng cao của con người

Hiện nay công nghệ may mặc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước khi ngành may là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm qua.

Hướng dẫn sinh viên thực hành trên dây chuyền
Hướng dẫn sinh viên thực hành trên dây chuyền

May mặc là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng và gắn liền với nhu cầu của con người, do đó sản phẩm rất đa dạng nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của mọi tầng lớp xã hội. Đây cũng là ngành cần rất nhiều nhân lực ở nhiều bộ phận khác nhau với nhiều trình độ khác nhau.

(4). Chương trình đào tạo

Chương trình ngành Công nghệ may và thiết kế thời trang gồm 23 học phần, 60 tín chỉ. Thời gian đào tạo 2 năm. Trong đó thời lượng thực hành chiếm 73%. Người học được trang bị kiến thức và kỹ năng về:

Ngành may và thời trang

✍️ Những kiến thức cơ bản : An toàn và môi trường công nghiệp, Vẽ kỹ thuật, quản lý chất lượng sản phẩm, Vật liệu may, thiết kế áo sơ mi nam, quần âu nam nữ, váy, áo Jacket.

✍️ Lập được quy trình thiết kế, cắt may áo sơ mi nam, quần âu nam nữ, váy, áo Jacket

✍️ Áp dụng được những kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn đã học để phân tích, đánh giá, thực hiện các công việc liên quan tới Công nghệ may và thời trang

Thiết kế, cắt may được áo sơ mi nam.

✍️ Thiết kế, cắt may được quần âu nam nữ

✍️ Thiết kế, cắt may được váy

✍️ Thiết kế được áo Jacket.

✍️ Cập nhật kiến thức nâng cao trình độ phù hợp với yêu cầu công việc.

✍️ Thực tập tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực dệt và may

Thiết kế, Cắt may thời trang nam nữ

Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại. Giúp phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người công nghệ may và thiết kế thời trang cần phải có.

(5). Ưu đãi

Ngoài học bổng, khen thưởng theo quy định, người học được xem xét cấp học bổng của các doanh nghiệp; Miễn phí học phí học nghề; Được tham gia các phong trào do nhà trường tổ chức như: đá bóng, đá cầu, nấu ăn, thiết kế và trình diễn thời trang, duyên dáng kỹ thuật…

(6). Cơ hội việc làm

Nhà trường cam kết đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với mức thu nhập bình quân 6 – 8 triệu/ tháng. Ngoài ra, người học có cơ hội đi Xuất khẩu lao động theo các chương trình hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan với nhiều ưu đãi, thu nhập cao.

Liệt kê các doanh nghiệp:

Tên Địa chỉ Điện thoại Link website
Công ty SCAVI Huế Khi công nghiệp Phong Điền, Thị Trấn Phong ĐIền, TT Huế 0234751751 www.scavi.com.vn
Công ty HBI Huế Khu công nghiệp Phú Bài, Phường Phú Bài, Huyện Hương Thủy, TT Huế  0543952115 https://www.hanes.com