Điện tử – Viễn thông (Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Truyền thông)

Điện tử – Viễn thông (Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Truyền thông)

Mã ngành: 6510312
Tổ hợp xét tuyển: (Toán, Vật lý, Hóa học) hoặc (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, điện tử viễn thông có mặt trong các mặt xã hội.

Ngành Điện tử – Viễn thông (Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Truyền thông) 

1. Tổng quan

Ngành Điện Tử Viễn thông là gì?

Nhu cầu về thông tin truyền thông của xã hội hiện ngày càng trở nên vô cùng quan trọng. Con người trong thế giới hiện đại không thể sống thiếu các thiết bị phương tiện hỗ trợ thông tin như: các thiết bị thông tin vệ tinh, hệ thống truyền dẫn thông tin quang, di động, phát thanh, truyền hình, máy điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng, máy chủ…Tất cả kết nối với nhau tạo thành mạng thông tin toàn cầu. Như vậy có thể nói ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông (tên gọi cũ là ngành Điện tử-Viễn thông) là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Đặc biệt, mạng thông tin di động đã phát triển từ 2.5G lên đến 4G như hiện nay, nâng tốc độ truy cập thông tin lên gấp bội so với trước đây. Các ứng dụng tích hợp multi-media như Zalo, Viber, Kakao, …, hay lướt web, facebook trên smartphone hiện nay có tốc độ cực nhanh.

Bên cạnh đó, theo xu hướng phát triển Công nghiệp 4.0 đang diễn ra, là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu hiện tại trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng, mạng lưới vạn vật kết nối Internet và điện toán đám mây. Mạng lưới kết nối và điều khiển các thiết bị thông qua Internet (gọi tắt là IoT) đang được phát triển ứng dụng mạnh mẽ.

Tất cả các thiết bị được gắng với một địa chỉ và được kết nối với Internet và được người dùng truy cập, điều khiển ở bất kỳ nơi đâu trên địa cầu. Đây là xu hướng ngành nghề công nghệ cao, đáp ứng nguồn lao động đang khang hiếm tại Việt Nam trên con đường hội nhập thế giới.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông được thiết kế nhằm đào tạo các cử nhân cao đẳng có đủ kiến thức và năng lực phục vụ cho nhu cầu  ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, đời sống về lĩnh vực điện tử, truyền thông. Sau thời gian đào tạo 3 năm sinh viên có thể đạt được các kỹ năng: 

  • Lắp ráp, lập trình, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện tử, truyền thông công nghiệp và dân dụng tại các nhà máy, doanh nghiệp; 
  • Vận hành và bảo trì hệ thống tự động hóa quá trình sản xuất như vi xử lý, robot; 
  • Vận hành, sửa chữa những hư hỏng thông thường của các thiết bị điện tử, truyền thông; 
  • Điều hành và quản lý hệ thống điện tử truyền thông; 
  • Làm việc độc lập và hợp tác nhóm. 

3. Chuẩn đầu ra (kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp) 

  • Đạt được kiến thức liên quan lĩnh vực điện tử, truyền thông. 
  • Đạt được kỹ năng nghề liên quan lĩnh vực điệtử, truyền thông. 
  • Có tác phong công nghiệp, thực hiện 5S, an toàn và vệ sinh lao động. 

4. Vị trí Việc Làm

Sau khi tốt nghiệp ngành sinh viên có khả năng nhận công tác và làm việc ứng với các vị trí: 

  • Kỹ thuật viên trình độ cao đẳng tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất theo dây chuyền điện tử, truyền thông; các cơ sở sản xuất, kinh doanh điện, thiết bị điện tử, truyền thông. 
  • Triển khai các ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới của lĩnh vực điện tử, truyền thông. 

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.