Nghề điện lạnh, việc làm nhiều và thu nhập tốt

Nghề điện lạnh, việc làm nhiều và thu nhập tốt

Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống và nhu cầu của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao thì việc các thiết bị điện, điện lạnh gia dụng hiện diện trong mỗi gia đình ngày càng nhiều và đa dạng cả về mẫu mã và chủng loại. Chính vì thế mà các kỹ sư, kỹ thuật viên và các chuyên gia ngành Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt (Điện lạnh) phải được đào tạo một cách chuyên nghiệp để đáp ứng được yêu cầu của xã hội và công việc của mình trong lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí của các cơ quan, công sở, các công ty, xí nghiệp… cũng như các thiết bị điện lạnh cho hộ gia đình. Do vậy, chúng ta có thể nhận thấy một điều nghề Điện lạnh đang ngày càng phát triển và càng phát triển trong tương lai. Sau đây là một số thông tin về nghề Điện lạnh.

Nghề Điện lạnh: Việc làm quanh năm

1. Cơ hội nghề nghiệp.

Trong thời gian gần đây các công ty, xí nghiệp và doanh nghiệp tuyển dụng kỹ sư, công nhân điện lạnh rất nhiều, chúng ta có thể điểm tên một vài công ty lớn như: Công ty Carrier, REE, LG, Daikin, Samsung, Searefico, các xí nghiệp chế biến thủy sản, các công ty Bia rượu nước giải khát… bên cạnh đó còn có các nhà thầu Cơ Điện lạnh chuyên thi công lắp đặt các hệ thống lạnh dân dụng và công nghiệp, các cơ sở kinh doanh và mua bán thiết bị lạnh dân dụng… vì thế nhu cầu nhân lực ngành Điện lạnh của xã hội là rất cao. Nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ người cung ứng. Trên 90% học sinh – sinh viên theo học ngành này đều có việc làm và thu nhập ổn định. Bên cạnh đó cơ hội xuất khẩu lao động cũng rất lớn, đặc biệt là Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan.

Lắp đặt điều hòa hai mảnh
Sửa chữa điều hòa Ô tô

2. Mức thu nhập của ngành Nhiệt – Điện lạnh

Đối với những học sinh – sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm có thể từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Nhưng qua quá trình làm việc, khi người thợ đã có tay nghề tốt thì mức lương sẽ tăng lên từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Với nghề này bạn có thể tăng thêm thu nhập bằng cách làm thêm hoặc kinh doanh. Một số bạn là học sinh, sinh viên của nghành Nhiệt – Điện lạnh của trường Cao đẳng công nghiệp Huế đã phấn đấu trong công việc đạt được mức lương như:

 

STT

 

HỌ VÀ TÊN

 

ĐƠN VỊ CÔNG TÁC

 

LỚP

 

THU NHẬP

(triệu/tháng)

1 Nguyễn Bá Nghị Mitsubishi Việt Nam 08CDNL01 18 triệu
2 Đặng Tuấn Anh Suntory Pepsico VN 08CNNL01 15 triệu
3 Văn Đức Chung Mía đường Hoàng Anh Atapu tại Lào 09CDNL01 12 triệu
4 Phan Văn Tâm Điện máy xanh tại Huế 11TCNLA 22 triệu
5 Nguyễn Sắc Kagawa, Nhật Bản 12TCNLA1 30 triệu
6 Nguyễn Tri Thông Chủ cơ sở Điện lạnh Aircool, Huế 11TCNLB 14 triệu

Lê Văn Pháp, sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa Không Khí chia sẻ “Mình chọn học ngành này vì đam mê, thích tìm tòi, sửa chữa máy móc và dễ kiếm việc”

Trong khi đó Nguyễn Bá Nghị, cựu sinh viên khóa 2008 – 2011 của Khoa Nhiệt lạnh, hiện đang làm việc cho Mitsubishi Việt Nam cho biết “Ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường, mình không những học những kiến thức, kỹ năng từ thầy cô trong  khoa mà mình còn tham gia thực tế các công trình Điện lạnh để nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó, mình thường xuyên trau dồi thêm tiếng anh để phục vụ cho công việc sau này”

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.