Hành trình Robocon HueIC 2020

Hành trình Robocon HueIC 2020

Robocon HueIC 2020 là chương trình trình diễn, quảng bá khơi dậy niềm đam mê kỹ thuật của các bạn trẻ được tổ chức bởi Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC). Sau hơn 5 năm vắng bóng, những chú robot đã được tung hoành trên sân đấu với niềm đam mê sáng tạo của các bạn trẻ HueIC.

Huấn luyện cho các đội chơi tại trường THPT

Với mục tiêu bồi dưỡng kỹ năng, cổ vũ lòng yêu sáng tạo kỹ thuật cho các bạn trẻ, chương trình Robocon 2020 hướng tới giới thiệu, tạo sân chơi đầy hứng thú, kích thích trí óc, rèn luyện kỹ năng. Đặc biệt Robocon 2020 còn có mục tiêu khuyến khích các bạn nữ học các ngành kỹ thuật để tham gia vào thúc đẩy phát triển công nghiệp nước nhà với lợi thế nữ.

Hành trình khơi dậy đam mê

Với sự trợ giúp của tổ chức GIZ, ban đầu, chương trình dự định sẽ có sự tham gia của các bạn học sinh trung học phổ thông trong vòng chung kết Robocon 2020 tại HueIC. Do khó khăn gây ra bởi COVID-19, rất nhiều kế hoạch đã không được thực hiện để sự hiện diện của Robot các trường THPT tạo thêm phần hứng khởi cho sân đấu. Vượt qua khó khăn trên, hành trình khơi dậy đam mê vẫn được tiến hành và được sự hưởng ứng nhiệt tình của lãnh đạo và các bạn học sinh các trường trung học phổ thông.

Ngay khi các trường học được mở lại sau thời gian gián đoạn do Covid-19, Ban tổ chức Robocon 2020 đã lên kế hoạch để triển khai chương trình giới thiệu về cuộc thi Robocon 2020, tạo sân chơi trải nghiệm cho học sinh phổ thông. Mục đích của hành trình khơi dậy đam mê là tạo được các đội chơi tại các trường phổ thông, chuẩn bị chon Robocon 2021 tại HueIC.

THPT Thuận An, khát khao của những cầu thủ túc cầu

Sáng ngày 19/6/2020, các đội Robocon của khoa Cơ khí, khoa Nhiệt lạnh – Xây dựng, cùng các thầy cô đã có mặt tại tiền sảnh của trường THPT Thuận An. Đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên HueIC được hãnh diện trình diễn một trận bóng mà cầu thủ là những chú robot 2 bánh do chính các bạn thiết kế.

Trình diễn Robot trong khuôn viên sảnh trường THPT Thuận An

Những trò chơi với robot và chương trình văn nghệ đã cuốn hút hàng trăm các học sinh của trường tham gia. 321 học sinh khối 12 của trường đã trải nghiệm một cuộc trình diễn đầy sáng tạo mà lần đầu tiên trong đời các em được tiếp xúc.

THPT Phú Bài, đam mê là tất cả

Sau nhiều ngày luyện tập và làm quen, ngày 26/6/2020, các đội chơi là các bạn học sinh lớp 11 của trường THPT Phú Bài đã tham gia thi đấu robot. Dưới sự hướng dẫn của các sinh viên HueIC, 4 đội chơi của trường THPT Phú Bài đã vào cuộc chơi thực hiện những nhiệm vụ đầy khó khăn mà lần đầu tiên các em được tham gia với những chú robot.

Tại nhà thi đấu trường THPT Phú Bài

Đam mê đã mang gần 200 học sinh đại diện cho các lớp 11 và lớp 10 của trường THPT Phú Bài cùng nhau tạo nên không khí sôi động của cuộc chơi đầy lý thú. Đi cùng cuộc chơi, chương trình giao lưu văn nghệ giữa sinh viên HueIC và học sinh trường THPT Phú Bài cũng để lại những ấn tượng sâu đậm.

Đặc biệt, trong chương trình tại THPT Phú Bài, thầy Phạm Văn Quân – Hiệu trưởng HueIC đã đến động viên các đội chơi và tặng cho thầy trò trường THPT Phú Bài máy sát khuẩn tay tự động để phòng dịch.

THPT Hương Thủy, ngày tổng kết thú vị

Sáng ngày 06/7/2020, được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường THPT Hương Thủy, các Robot của HueIC đã xuất hiện trong ngày cuối mà học sinh nhà trường tập trung của năm học này, lễ tổng kết năm học 2019-2020.

Trao giải thưởng cho các bạn học sinh trường THPT Hương Thủy

Buổi lễ của thầy và trò THPT Hương Thủy đã khác với mọi năm, khi mà chính các học trò của trường THPT Hương Thủy đã điều khiển robot tham gia cuộc chơi để giành những giải thưởng. Ngay trong buổi lễ này, một đội chơi robot đã được thành lập tại trường để hướng tới Robocon 2021 tại HueIC.

THPT Phong Điền, đốt cháy khát vọng

Sáng ngày 07/7/2020, 286 đoàn viên thuộc các chi đoàn khối 10, 11 của trường THPT Phong Điền đã tập trung tại nhà đa năng để tham gia chương trình giao lưu văn nghệ và trình diễn của các đội Robot HueIC.

Cùng các bạn trẻ trường THPT Phong Điền tìm hiểu về Robot

Chương trình diễn ra hơn 3 giờ đồng hồ nhưng cũng không học sinh nào cảm thấy nhàm chán. Lần đầu tiên, các Robot hoàn thiện của HueIC trình diễn việc thực hiện những nhiệm vụ khó khăn khi phải gắp các lon nước ngọt đặt vào đúng vị trí được định sẵn. Những giải pháp điều khiển tự động của các Robot được các học sinh khen ngợi trong những tràng vỗ tay.

Chung kết Robocon 2020

Sau nhiều vòng đấu, chung kết Robocon 2020 đã diễn ra tại nhà thi đấu của HueIC. Chương trình chung kết đã diễn ra với nhiều pha thi đấu hết sức gay cấn, khi mà các Robot phải đối kháng với nhau trên sân đấu để thực hiện nhiệm vụ.

Chủ đề của cuộc thi Robocon 2020 là robot làm sạch môi trường, trong nhiệm vụ, robot phải di chuyển tự động trên sân dấu, dò tìm và dọn rác là những lon nước ngọt rỗng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các Robot phải chui qua một đường hầm mô phỏng một cống ngầm trước khi ghi điểm cao nhất.

Robocon 2020 đã khép lại với phần thắng thuộc về tất cả các đội, đó là sự đọng lại của cảm xúc đam mê và sự sẵn sàng cho Robocon 2021. Đặc biệt, hành trình đam mê đã thành lập được 4 đội robot tại các trường THPT để sẵn sàng cho một cuộc rèn luyện, cải tiến cho cuộc thi sắp tới.

Trang chủ