Công nghiệp hóa Việt Nam cần có nhà trường làm cầu nối

Công nghiệp hóa Việt Nam cần có nhà trường làm cầu nối

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập với nhiều vận hội cũng như khó khăn thách thức.

Công nghiệp hóa là một quá trình tất yếu của sự phát triển xã hội Việt Nam. Quá  trình này tạo ra hàng loạt các cơ hội cho sự phát triển kinh tế cũng như việc làm, đồng thời cũng đặt ra hàng loạt thách thức đối với xã hội.

Trong một trao đổi với Giảng viên, Sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Tiến sĩ Đinh Trường Hinh – chuyên gia kinh tế Ngân hàng thế giới, đã chỉ rõ các cơ hội và thách thức trên đối với Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ với nhà trường, Tiến sĩ Đinh Trường Hinh cho rằng, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cần thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên.

Công nghiệp nhẹ tại Việt Nam

Hiện nay có xu hướng quốc gia đi từ nước thu nhập thấp lên thu nhập cao mất ít thời gian hơn. Việt Nam muốn tăng trưởng kinh tế nhanh và tạo việc làm thì phải chuyển đổi cơ cấu chuyển dần công nhân từ khu vực nông nghiệp với năng suất lao động thấp và khu vực chỉ thực hiện công đoạn lắp ráp sản phẩm nhập khẩu đơn thuần sang những hoạt động sản xuất với năng suất cao hơn. Trong giai đoạn này, Việt Nam cần giải quyết những vấn đề cơ bản trong ngành công nghiệp nhẹ, sau khi sẵn sàng về cơ sở hạn tầng và lực lượng sản xuất thì mới có thể tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Cơ hội lớn nếu biết nắm bắt

Nhiều nghề nghiệp không yêu cầu nhiều về kỹ năng hay tay nghề, nhưng thu nhập thấp và không thể dài lâu.

Giới trẻ cần làm gì?

Điều đầu tiên là không được nóng vội mà đi đến những quyết định vội vàng. Tuổi trẻ như cánh cung vậy, cần tích lũy đủ lực để có thể đẩy mũi tên đi xa và đi trúng đích. Cần phải kiên định để đạt thành công.

Thứ hai là phải lựa chọn cho mình hướng đi đúng. Lựa chọn công việc có trình độ mà xã hội đang cần. Các kỹ thuật viên, chuyên gia về máy móc, chuyền trưởng, công nhân lành nghề luôn có sự lựa chọn trong xã hội.

Điều cuối cùng là tích cực tích lũy đầy đủ kỹ năng cần thiết ngay từ khi trong trường học để sử dụng được khi ra trường. Trong số các kỹ năng, cần chú trọng các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, khả năng tự học.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế – Cầu nối tới tương lai

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tạo ra một môi trường học tập lành manh, sáng tạo, chủ động nhằm trang bị hành trang cho sinh viên vào đời.

Chương trình học cân bằng

Một chương trình học có đầy đủ kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng tin học và ngoại ngữ… Trong đó, chương trình có tối thiểu 50% là thực hành sát với thực tế, trang bị kỹ năng chuyên ngành vững vàng. Sinh viên có thể áp dụng linh hoạt để tích lũy tín chỉ, đồng thời tham gia làm việc tại các công ty để có thêm kinh nghiệm.

Mở rộng cơ hội

Hàng năm, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế luôn tăng cường mối quan hệ doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp đến tiếp xúc với sinh viên ngay từ khi các em còn đang trong quá trình học tập. Qua đó, sinh viên hiểu thêm về thực tiễn việc làm và định hướng cho quá trình học tập.

Các công ty, doanh nghiệp đến với nhà trường cũng là để tuyển dụng được những người làm việc có đủ năng lực, đủ trình độ, có kỹ năng tốt cho các vị trí công việc của mình.

Cao đẳng Công nghiệp Huế - Cầu nối tốt cho những cơ hội tốt.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.