Tận dụng lợi thế cao đẳng, thành công dành cho đa số người trẻ tuổi

Tận dụng lợi thế cao đẳng, thành công dành cho đa số người trẻ tuổi

Cao đẳng là hệ đào tạo chuyên biệt nhằm đáp ứng nhanh nhất nhu cầu việc làm của người học cũng như nhu cầu về những công việc cụ thể trong xã hội. Tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, bậc Cao đẳng đào tạo theo nhu cầu của các bạn trẻ trong khu vực Miền Trung để có được những kỹ năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt là cho khu vực Miền Trung và Miền Nam.

Bậc cao đẳng có gì khác biệt?

Nếu so với bậc Đại học, chương trình của bậc Cao đẳng ít lý thuyết chuyên sâu, thiên về thực hành, đây là điểm yếu cũng là điểm mạnh của bậc học này.

Điểm yếu là bởi vì, nếu các bạn trẻ học ở bậc Cao đẳng, sẽ không tiếp cận với những kiến thức khó, mang tính hàn lâm. Điều đó có nghĩa, nếu muốn học lên cao, buộc các bạn Cao đẳng phải trải qua quá trình bù đắp kiến thức này bằng một khóa học liên thông tại các trường Đại học.

Thế mạnh của giáo dục nghề nghiệp là đáp ứng nhanh nhất nhu cầu của cả 2 bên

Thế mạnh của giáo dục nghề nghiệp là đáp ứng nhanh nhất nhu cầu của cả 2 bên

Điểm mạnh là bởi vì, do quá trình học, các kiến thức ở mức độ cơ bản, đáp ứng nhanh nhất các nội dung về lý thuyết để bước vào thực hành. Thời gian thực hành nhiều, thường là làm những việc mà doanh nghiệp yêu cầu, vì vậy bậc học này giúp các bạn trẻ tiếp cận nhanh nhất yêu cầu của thực tế sản xuất.

Vị trí của kỹ sư thực hành có đặc điểm gì?

Các kỹ sư thực hành được đào tạo tại các trường cao đẳng thường bắt đầu công việc ở những vi trí trực tiếp, như những người làm việc bình thường khác. Giai đoạn này là giai đoạn nắm bắt các vấn đề cụ thể trước khi làm việc ở những vị trí mang tính chất kết nối hơn. Kỹ sư thực hành thường tư duy thực tế và thực hiện những công tác mang đến những lợi nhuận trực tiếp cho doanh nghiệp.

Tại sao giới trẻ Phương Tây thích học Cao đẳng

Ở Phương Tây, với lối sống thực tế, ít phân biệt đẳng cấp thông qua bằng cấp, vì vậy cách nghĩ của giới trẻ cũng có sự khác biệt. Họ thường lựa chọn phương thức nhanh nhất để có thể sống độc lập mà không bị hạn chế bởi những sự sắp đặt của cha mẹ. Vì vậy, lựa chọn học Cao đẳng cũng là một cách để họ nhanh chóng khẳng định mình.

Với đa số các bạn trẻ, sau khi học xong Cao đẳng để làm việc, thì họ thường cố gắng để tiếp tục phấn đấu để cải thiện bản thân bằng cách học thêm, tự học, học từ xa, học online… Điều này đã tạo nên nhịp sống vô cùng năng động của các đất nước phát triển.

Ở các nước phát triển, những người làm việc trực tiếp luôn được chú trọng phát triển kỹ năng

Ở các nước phát triển, những người làm việc trực tiếp luôn được chú trọng phát triển kỹ năng

Đối với các công ty, cũng thật khó chấp nhận nếu một người ngay lập tức giữ các vị trí quản lý, sáng tạo, định hướng của công ty nếu không hiểu gì về các công việc của những người làm việc trực tiếp. Điều này gián tiếp tạo ra động lực thúc đẩy nhân viên dù họ ở bất kỳ vị trí nào, không có sự phân biệt về bằng cấp mà dựa vào sự khẳng định năng lực.

Lợi thế Cao đẳng?

Thông thường, học cao đẳng chi phí hàng năm sẽ thấp hơn khá nhiều so với học đại học. Học phí bậc Cao đẳng chỉ vào khoảng 30% đến 60% so với bậc Đại học, nguyên nhân là vì ngoài sự hỗ trợ của chính sách nhà nước, các trường Cao đẳng cũng được nhiều hỗ trợ từ doanh nghiệp.

Với thời gian học ngắn, chỉ 2.5 năm, các bạn trẻ đã đến các công ty để làm việc. Thời gian đầu cũng coi như học việc, nhưng lại được trả lương, thay vì việc ngồi trên ghế nhà trường thêm 1,5 năm và phải trả học phí.

Thêm một lợi thế nữa, cũng cùng thời gian 4 năm, các bạn trẻ học Cao đẳng lại có 1,5 năm kinh nghiệm làm việc. Trong khi cũng cùng thời gian ấy, nếu lựa chọn Đại học thì bạn chỉ có 1 tấm bằng với 0 kinh nghiệm.

Vậy chọn Cao đẳng hay Đại học?

Thực tế, nếu các bạn trẻ học các trường đại học danh tiếng, có đầy đủ trang thiết bị và giáo sư giỏi thì đây vẫn là cơ hội đáng lưu ý. Vì vậy hãy tiếp tục lựa chọn nếu bạn đủ năng lực, đủ tự tin, đủ tiềm lực kinh tế và nhất là ý chí quyết tâm.

Trong trường hợp khác, việc lựa chọn Cao đẳng là cách đạt được thành công. Thực tế là, con đường này phù hợp với đa số bạn trẻ. Cơ hội phát triển tại các doanh nghiệp luôn có sẵn cho những người có khả năng. Cách tiếp cận doanh nghiệp bằng thực học, thực hành sẽ tạo cơ hội nghề nghiệp vững bền, từ đó con đường phát triển là vô hạn.

————————————————————————————————————————————-

Xem thêm: Hóa mỹ phẩm, Công nghệ phục vụ và chăm sóc cả thế giới

Xem thêm: Kỹ thuật viên KCS trong ngành Xi măng, Men – Gốm – Sứ

Xem thêm: Công nghệ thực phẩm – Top 4 ngành nhu cầu nhân lực cao nhất

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.